Thương binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không?

Thương binh có được miễn giảm tiền sử dụng đất không? Là câu hỏi của nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới thông tin này này hãy tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây nhé

 

Thương binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không?
Thương binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không?

1.Giải đáp thương binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không- Những ai được miễn giảm

Vâng, theo chính sách và quy định của pháp luật thì có một số đối tượng sau được miễn giảm tiền sử dụng đất. Vậy cụ thể như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé:

1. Các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất

Nguyên tắc miễn giảm tiền sử dụng đất được quy định như sau

Theo Điều 10 Nghị định 45/2014/NĐ-CP và được bổ sung bởi Nghị định 123/2017/NĐ-CP của pháp luật thì có 8 nguyên tắc sau đây:

 1. Cá nhân hoặc hộ gia đình thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp:
 2. Được miễn hoặc giảm khi cá nhân hoặc hộ gia đình được Nhà nước giao đất để làm nhà ở.
 3. Được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở.
 4. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.
 5. Được miễn hoặc giảm khi trong hộ gia đình có nhiều thành viên thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất thì được cộng các mức giảm của từng thành viên thành mức giảm chung của cả hộ. Nhưng mức giảm tối đa không vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp trong hạn mức giao đất ở.
 6. Được miễn hoặc giảm khi người đó thuộc đối tượng được hưởng cả miễn và giảm tiền sử dụng đất thì được miễn tiền sử dụng đất. Trường hợp người thuộc đối tượng được giảm tiền sử dụng đất nhưng có nhiều mức giảm khác nhau thì được hưởng mức giảm cao nhất.
 7. Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất chỉ được thực hiện trực tiếp với đối tượng được miễn, giảm và tính trên số tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định của Nghị định 45/2014.
 8. Pháp luật không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất theo pháp luật về ưu đãi đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.
 9. Người được miễn giảm tiền sử dụng đất chỉ được miễn hoặc giảm sau khi họ đã hoàn tất thủ tục miễn giảm.
 10. Nếu những người được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nhưng họ lại có nguyện vọng nộp tiền sử dụng đất thì thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai như đối với trường hợp không được miễn, giảm tiền sử dụng đất. Và sẽ có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đất đai như trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với loại đất có mục đích sử dụng tương ứng.
 11. Pháp luật sẽ không áp dụng chính sách miễn giảm cho các trường hợp thuộc đất đấu giá.

2. Các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất

(1)  Người có công với cách mạng và theo quy định của pháp luật. Những người thuộc hộ nghèo. Những đối tượng là dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh thế đặc biệt khó khăn, nhà ở tại vùng biên giới hải đảo. Hoặc sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai;

(2) Đất giao trong hạn mức giao đất ở khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi;

(3) Diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở cho các hộ dân làng chài, dân sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư;

(4) Phần diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ;

(5) Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định miễn tiền sử dụng đất do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp được giảm tiền sử dụng đất

Căn cứ vào Điều 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định các trường hợp sau người sử dụng đất được giảm tiền sử dụng đất:

Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình thuộc hộ nghèo hoặc là đồng bào dân tộc thiểu số và không thuộc các phạm vi được miễn.

Giảm 50 % tiền sử dụng đối với đất ở trong hạn mức giao đất, đối với những người có công với cách mạng ( theo quy định của pháp luận)

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời Thương binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không?. Nếu bạn cần tư vấn đề các thủ tục làm sổ đỏ hoặc nhà đất, mua nhà giá rẻ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Công ty cổ phần thương mại tài chính Hà Nội

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 2 Average: 4.5]

Trả lời

Contact Me on Zalo
0829 079 555