Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ 2021

Thủ tục làm sổ đỏ như thế nào? Người sử dụng đất cần thực hiện những thủ tục gì? Quy trình ra sao. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục làm sổ đỏ mới nhất, mời bạn tham khảo nhé.

Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ 2019
Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ 2019

Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ 2021 đầy đủ chi tiết

Khác với khi chúng ta đi cầm cố sổ đỏ, thủ tục làm sổ nó cũng có cái riêng khác biệt. Vậy thủ tục là sổ đỏ như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé:

Sổ đỏ nhà đất là gì?

Sổ đỏ là gì hay bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn), theo quy định tại tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Các loại đất được cấp sổ đỏ bao gồm: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở thuộc nông thôn.

Hình thức bên ngoài sổ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Những điều kiện nào được cấp sổ đỏ?

Vâng, để được cấp sổ đỏ thì người sử dụng đất cần phải có đủ các điều kiện sau. Theo quy định Luật Đất đai năm 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì điều kiện được cấp Sổ đỏ gồm 03 nhóm:

– Nhóm 1: Người làm sổ đỏ có giấy tờ về quyền sử dụng đất (dễ được cấp nhất);

– Nhóm 2:Khi nười làm sổ đỏ không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (chỉ áp dụng với hộ gia đình, cá nhân);

– Nhóm 3: Đối với trường hợp là đất lấn, chiếm; đất được giao không đúng thẩm quyền;

+ Đây là trường hợp khó được cấp Sổ đỏ nhất vì là các trường hợp mà thời điểm lấn, chiếm hoặc giao đất thì vi phạm pháp luật về đất đai nhưng đã sử dụng ổn định, lâu dài nên điều kiện rất chặt chẽ;

+ Chỉ những hành vi lấn, chiếm, giao đất không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2014 mới được cấp hoặc xem xét cấp Sổ đỏ; nếu xảy ra sau ngày 01/7/2014 sẽ bị xử lý, đất lấn, chiếm hoặc được giao không đúng thẩm quyền sẽ bị thu hồi.

Cầm sổ đỏ tư nhân

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm Sổ đỏ:

Những giấy tờ để làm sổ đỏ bao gồm:

– Đơn đăng ký, cấp Sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK; ( đơn này theo quy định của pháp luật theo quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, )

– Một số giấy tờ mà người làm sổ đỏ cầm thực hiện theo quy định của Luật Đất đai tại Điều 100. Và Điều 18 và các điều Điều 31, 32, 33 và 34 theo quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đây là điều kiện mà người làm sổ đổ cần làm chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất);

Lưu ý: Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì người làm sổ đỏ phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Nơi nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ

Nếu là làm sổ đổ lần đầu thì người làm sổ đỏ có thể nộp đơn đăng ký để hoàn tất thủ tục ( theo quy định tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP) theo quy định như sau:

– Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Nơi mà người sở hữu đất đang ở hiện tại và có đất sở hữu.

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai).- Nơi mà người sở hữu đất đang ở hiện tại và có đất sở hữu.

– Với địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.

– Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu (xã, phường, thị trấn).

Thời hạn thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn cấp Sổ đỏ được quy định như sau:

Thời hạn thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ sẽ là không quá quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.  Và không quá 40 ngày với những ai làm sổ đỏ và ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa..Nơi người làm sổ đỏ là nơi có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn..vv

Thời hạn cấp Sổ đỏ không tính kèm theo thời gian của các dịp nghỉ lễ theo quy định của pháp luật. Hoặc thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần thương mại tài chính Hà Nội

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Contact Me on Zalo
0829 079 555