Những trường hợp bị từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ theo pháp luật

Hồ sơ cấp sổ đỏ là một trong số những thủ tục quan trọng để người làm sổ đỏ được cấp hồ sơ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được nhà nước và các đơn vị thẩm quyền chấp nhận. Vậy cụ thể các trường hợp đó là trường hợp nào. Nếu bạn đang quan tâm tới thông tin này. Hãy tham khảo thông tin ở bài viết “Những trường hợp bị từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ theo pháp luật” dưới đây nhé.

 

Những trường hợp bị từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ theo pháp luật
Những trường hợp bị từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ theo pháp luật

Trường hợp nào sẽ bị từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ?

Nếu chủ nhà mà đi cầm sổ đỏ thì tất nhiên không bao giờ được đi sang tên sổ đỏ. Nhưng còn nhiều trường hợp khác thì sao? Vậy, cụ thể trường hợp nào bị từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ. Cùng tham khảo thông tin dưới đây để có thông tin cho mình nhé.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì hay bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn), theo quy định tại tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Hình thức bên ngoài sổ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm Sổ đỏ

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ cấp Sổ đỏ gồm:

– Đơn đăng ký, cấp Sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;

– Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (điều kiện để chứng nhận quyền sử dụng đất);

– Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (điều kiện để chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất);

Lưu ý: Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Những trường hợp bị từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ theo pháp luật
Những trường hợp bị từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ theo pháp luật

Những trường hợp bị từ chối sổ đỏ theo quy định của pháp luật

Theo khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, việc từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện khi có một trong các căn cứ sau:

Không thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Ví dụ: Theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Như vậy, chỉ có hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư mới được nộp hồ sơ tại UBND cấp xã; trường hợp doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo…nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND sẽ từ chối nhận hồ sơ.

Hồ sơ không có đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo quy định

Như đã chia sẻ ở trên thì hồ sơ thủ tục cần phải có đủ thủ tục giấy tờ theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu của hộ gia đình, cá nhân

  • Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK;
  • Một số giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP
  • Một trong các giấy tờ quy định tại Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Như vậy,

  1. Hồ sơ của bạn thiếu một trong số các loại giấy tờ trên thì bị từ chối.
  2. Hồ sơ kê khai thiếu thông tin theo quy định của pháp luật thì bị từ chối
  3. Hồ sơ kê khai đủ nhưng không thống nhất cũng sẽ bị từ chối
  4. Nội dung kê khai của hồ sơ không đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo quy định của pháp luật.
  5. Thông tin trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo.
  6. Trường hợp không đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Ví dụ: Người sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Kết luận bài viết

Trên đây là những trường hợp có thể bị trừ chối khi làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Hi vọng với những chia sẻ này bạn có thêm kinh nghiệm cho mình khi cần làm sổ đỏ?

Mọi thông tin cần tư vấn về thủ tục làm sổ đỏ hoặc giấy tờ nhà đất, cầm cố xe.vv Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Công ty cổ phần thương mại tài chính Hà Nội

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 2 Average: 4.5]

Trả lời

Contact Me on Zalo
0829 079 555