Những thủ tục mua bán nhà đất theo quy định mới nhất 2021

Nhu cầu mua bán nhà đất hiện nay không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên cách thức thực hiện như thế nào để đúng với quy định pháp luật thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang có dự định mua hoặc bán nhà đất hãy tham khảo thông tin dưới đây để có thông tin cho mình nhé.

Thủ tục mua bán nhà mới nhất theo quy định
Thủ tục mua bán nhà mới nhất theo quy định

1.Thủ tục mua bán nhà mới nhất theo quy định – Các thủ tục cần thực hiện

Vâng, hẳn bạn đang khá tò mò về thông tin này, không để các bạn chờ lâu nữa. Dưới đây là một vài thủ tục bạn cần thực hiện khi mua hoặc bán nhà

Các bước thực hiện mua bán nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng

1.1Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán

Đây là thủ tục đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi mua nhà. Và bạn cần thực hiện thủ tục này ở phòng công chứng hoặc do một người thứ 3 đứng ra làm chứng. Và người thứ 3 không được có quan hệ thân quen với bên mua hoặc bên bán.

Về phía người bán nhà hoặc đất, cần cung cấp các thông tin như:

Họ và tên người bán.

Và người bán cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư nhân dân gốc mang tên người bán nhà hoặc đất
  • Giấy đăng ký kết hôn mang tên người bán nhà hoặc đất ( hoặc giấy chứng mình còn độc thân nếu chưa lập gia đình) trường hợp đã lập gia đình nhưng đã ly hôn thì người mua hoặc bán nhà cũng phải cung cấp được đầy đủ giấy tờ chứng minh mình đã ly hôn.
  • Nếu nhà hoặc đất có người đồng sở hữu thì người bán nhà hoặc đất phải có giấy tờ chứng minh người đồng sở hữu đồng ý bán.
  • Các giấy tờ khác liên quan như sổ hồng sổ đỏ có gắn liền với nhà hoặc đất.v.v

 

Về phía người mua nhà hoặc đất, cần cung cấp các thông tin như:

  • Giấy chứng minh thư nhân dân bản gốc, địa chỉ nơi ở, hộ khẩu thường trú có xác nhận của chính quyền địa phương.
  • Người mua nhà hoặc đất cần chuẩn bị tiền hoặc tài sản và hợp đồng đặt cọc.

Trong hợp đồng cần cung cấp các thông tin như:

Thời gian ký kết hợp đồng, hình thức thanh toán ( trả bằng tiền mặt hay vàng bạc, trả 1 lần hay nhiều lần, khoảng thời gian giữa số lần trả), thỏa thuận bên chịu thuế…

1.2 Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi hoàn tất thủ tục đặt cọc thì thủ tục tiếp theo là ký kết hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng cọc. Và ở bước này, bên mua và bên bán cần chuẩn bị sẵn những thủ tục, giấy tờ cần thiết sau:

Người bán nhà hoặc đất cần chuẩn bị các giấc tờ sau:

  • Chứng minh thư nhân dân, thẻ công dân mang tên người bán ( kèm bản phô tô có công chứng)
  • Sổ hộ khẩu, sổ đỏ của người bán
  • Giấy đăng ký kết hôn của người bán ( nếu đã kết hôn)
  • Giấy tờ chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn.

Về phía người mua cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Chứng minh thư nhân dân, thẻ công dân, sổ hổ khẩu?

Sau khi đã hoàn thành thủ tục mua bán nhà hoặc đất có sổ đỏ tại văn phòng công chứng. Bên mua sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán.

Sau đó, bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.

1.3 Bước 3: Hoàn tất thủ tục

Ở bước này, người mua sẽ người mua sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất để nộp và làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mới.

2. Những lưu ý khi làm thủ tục mua bán nhà đất

Vâng, thông tin phía trên là một vài thủ tục cần thiết khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất giữa bên mua và bên bán. Tuy nhiên để thủ tục của mình diễn ra nhanh chóng bạn hãy nắm rõ các điều khoản sau theo quy định của pháp luật:

Những giấy tờ, hợp đồng giao dịch mua bán cần công chứng hoặc chứng thực sẽ dựa theo điểm a, khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013

Những giấy tờ, hợp đồng giao dịch mua bán không cần công chứng hoặc chứng thực sẽ dựa theo điểm b, khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013

Nhà đất bán phải thỏa mãn các điều kiện tại các điều 91, điều 93 và điều 94 Luật Nhà ở.

Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ các nội dung sau: Tên và địa chỉ của bên mua và bán, mô tả đặc điểm của nhà ở, giá và phương thức thanh toán. Hợp đồng còn có thời gian giao nhận nhà ở, quyền, nghĩa vụ của hai bên và cam kết của các bên. Cuối cùng là ngày/tháng/năm ký kết hợp đồng và chữ ký của các bên.

Kết luận:

Thông tin trên đây là toàn bộ quy trình cũng như thủ tục cơ bản khi mua bán nhà đất. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và không bị lúng túng khi thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất.

Công ty cổ phần thương mại tài chính Hà Nội

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Contact Me on Zalo
0829 079 555