Thủ tục công chứng đất đai mới nhất năm 2021

Thủ tục công chứng đất đai là một trong những thủ tục cần thiết với các giao dịch trong quá trình mua bán nhà đất. Vậy thủ tục công chứng đất đai mới nhất năm 2021 hiện nay là gì? Nếu bạn cũng đang dự định mua bán nhà đất hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé:

 

Thủ tục công chứng đất đai mới nhất năm 2019
Thủ tục công chứng đất đai mới nhất năm 2019

1.Thủ tục công chứng đất đai là gì?

Thủ tục công chứng đất đai là một thủ tục pháp lý bắt buộc đối với các giao dịch mua bán tài sản là đất đai (bất động sản). Một hợp đồng đất đai sẽ bị vô hiệu hóa nếu hợp đồng đó không được công chứng. Chính vì vậy, cần nắm rõ các thủ tục công chứng đất đai để việc mua bán, thực hiện các giao dịch khi mua bán đất diễn ra thuận tiện hơn.

1.1 Một số giấy tờ các bên cần cung cấp:

Thứ nhất, giấy tờ bên bán cần cung cấp:

Chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu nhà (đất)

Hộ khẩu của chủ sở hữu nhà (đất)

Giấy đăng ký kết hôn ( nếu đã lập gia đình và giấy chứng mình độc thân nến đã hoặc chưa ly hôn)

Giấy tờ chứng minh tài sản riêng nếu là vợ chồng đã ly hôn..vv  ( các giấy tờ này đều phải có giấy tờ chứng minh)

+ Thứ hai, giấy tờ bên mua cần cung cấp:

Chứng minh thư nhân dân

Hộ khẩu thường trú

Nếu đã lập gia đình thì cần giấy tờ và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

Giấy (Đăng ký kết hôn)

–  Phiếu yêu cầu công chứng + tờ kha

–  Hợp đồng uỷ quyền mua (Nếu có)

2. Trình tự công chứng đất đai

Bước 1 : Người cần thực hiện thủ tục công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn và đúng pháp luật rồi nộp tại Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ ( Bản photo và bản gốc để đối chiếu ) tại ủy ban nhân dân phường có phòng công chứng và là nơi người thực hiện công chứng đang ở.

Bước 2: Sau đó, công chứng viên sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn, sau đó tiến hành kiểm tra các nội dung, cũng như các thông tin ở bản gốc. Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện công chứng thì công chứng viên sẽ tiếp tục thực hiện quy trình công chứng. Nếu hồ sơ không đúng thì hồ sơ của bạn sẽ bị trả lại.

Bước 3: Ở bước này nếu hồ sơ của bạn đã đủ thì bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch (Trong thời gian khoảng 30 – 45 phút ). Sau đó sẽ chuyển sang công chứng viên thẩm định nội dung, tại đây thì thẩm định viên sẽ rà soát lại và chuyển cho các bên có chuyên môn để hoàn tất thủ tục.

Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu hồ sơ của bạn đã đúng, đủ thủ tục thì chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Bước 5: Người yêu cầu thực hiện công chứng sẽ nộp phí giao dịch tại quầy thu ngân và nhận hồ sơ của mình.

2.1Trường hợp không được công chứng theo quy định của pháp luật

Vâng, như đã chia sẻ ở trên. Công chứng là một trong những thủ tục cần thiết để hoàn tất các thủ tục mua bán hay thực hiện các giao dịch về nhà đất. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện thủ tục không đúng thì hồ sơ của bạn vẫn có thể bị từ chối. Cụ thể bạn có thể bị cơ quan thẩm quyền từ chối công chứng nếu ở trong các trường hợp sau đây:

Khi công chứng hồ sơ thường sẽ do UBND phường thực hiện. Nhưng theo quy định tại Điều 16 Nghị định 79/2007/NĐ-CP, thì người thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính không được thực hiện chứng thực trong các trường hợp sau đây:

+Người thực hiện giao dịch khi cần công chứng sẽ không thực hiện được công chứng khi:

Bản chính của người cần công chứng có hiện tượng giả mạo. Ví dụ là chứng minh thư hoặc hổ khẩu?

– Bản chính của người cần thực hiện giao dịch bị mờ hoặc có hiện tượng tẩy xóa. Nội dung trong bản công chứng bị mờ hoặc bị tẩy xóa và không đọc được nội dung

Đơn, thư và các giấy tờ do cá nhân tự lập không có chứng nhận, chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

– Bản chính không được phép phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

– Các giấy tờ, văn bản khác mà pháp luật quy định không được sao.

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn có thêm thông tin cho mình về thủ tục công chứng đất đai. Mọi thông tin cần tư vấn về mua bán nhà đất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Công ty cổ phần thương mại tài chính Hà Nội

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Contact Me on Zalo
0829 079 555